Truyền phát video hoạt động như thế nào?

Kể từ khi Internet ra đời, việc thực hiện nhiều hoạt động tương tác bao gồm truyền phát video đã trở nên khả thi. Sức mạnh của internet động cho phép một người truyền cả âm thanh cũng như video ở tốc độ rất cao; để những thứ như truyền phát video và hội nghị từ xa trở nên khả thi. Về bản chất, truyền phát video không gì khác hơn là lấy tín hiệu video và âm thanh tại nguồn và truyền qua internet. Điều này cho phép bạn gửi bất kỳ luồng video tương tác nào tới bất kỳ trang web nào có thể nhận dữ liệu động. Trang web đang hiển thị luồng video phải có một tập lệnh đặc biệt có thể hiển thị luồng video và âm thanh của bạn.

Bạn có thể dễ dàng tạo luồng video qqlive chỉ với một micrô và webcam đơn giản hoặc bạn có thể sử dụng thiết bị tiên tiến hơn để tạo tín hiệu cần thiết. Ngoài ra, bạn sẽ cần một số loại phần mềm mã hóa giúp bạn chuyển đổi tín hiệu thành một luồng liên tục. Để đạt được điều này, dữ liệu truyền trực tuyến phải được chia thành các gói và mỗi gói cần được kiểm tra tại thời điểm truyền để đảm bảo rằng tính toàn vẹn của dữ liệu được duy trì. Nếu có vấn đề về mã hóa, điều này có thể làm mất tính nhất quán của dữ liệu trực quan, điều này cũng có thể gây ra sự cố ở đầu tiếp nhận. Nếu không, các khung hình ảnh cũng như các gói âm thanh sẽ bị loại bỏ trong quá trình truyền và điều này có thể làm cho quá trình phát sóng mất đi tính nhất quán tổng thể. Thông thường, tính toàn vẹn của tín hiệu có thể phụ thuộc vào tốc độ kết nối internet của bạn cũng như chất lượng của đường truyền. Kết nối internet của bạn phải đủ tốt để các gói dữ liệu cũng được chuyển tiếp đến ISP của bạn mà ít bị mất mát nhất. Ngoài ra, kết nối của bạn phải có độ ổn định tổng thể trong thời gian dài vì việc truyền phát qua internet hoặc phát trực tuyến thường sẽ diễn ra trong một thời gian. Kết nối không ổn định có thể khiến nhiều khung hình trong luồng video của bạn bị rớt.

Loại mã hóa phổ biến nhất trong truyền phát video là truyền phát flash. Ưu điểm lớn nhất của phát trực tuyến flash là nó có thể được phát lại trong bất kỳ loại trình duyệt nào. Bạn có thể dễ dàng sử dụng Internet Explorer, Firefox Mozilla, Google Chrome hoặc thậm chí Opera để phát lại bất kỳ luồng flash nào bất kể máy tính hoặc hệ điều hành đang được sử dụng. Do đó, việc người dùng đang sử dụng máy tính Apple hay PC cổ điển sẽ không thành vấn đề và thậm chí sử dụng Windows hay Linux sẽ không tạo ra sự khác biệt khi phát lại luồng. Tuy nhiên, vấn đề chính với phát trực tuyến flash là thực tế là nó sẽ sử dụng lượng băng thông lớn hơn và điều này có thể khiến nó trở thành vấn đề về tính khả dụng của băng thông.

Loại cơ chế mã hóa thứ hai mà bạn có thể sử dụng là phát trực tuyến Shoutcast. Trên thực tế, phát trực tuyến hét lên là một phương pháp phát trực tuyến rất phổ biến đã được sử dụng trong hơn một thập kỷ. Nó đặc biệt được sử dụng để truyền phát âm thanh và cho các đài phát thanh trên internet, vì đây là một cách truyền phát dễ dàng và rẻ tiền. Bộ mã hóa truyền phát Shoutcast thực sự sử dụng một loại bộ mã hóa MP3 tương thích với Winamp để có thể phát lại trên nhiều nền tảng khác nhau bao gồm trình phát Winamp cũng như trình phát VLC. Đặc biệt, nhiều đài phát thanh trực tuyến đã xuất hiện sau khi sử dụng phát trực tuyến Shoutcast. Tuy nhiên, nhược điểm chính của phát trực tuyến Shoutcast là thực tế là các tín hiệu đặc biệt là video có thể khó phát lại trong các loại trình duyệt khác nhau. Do đó, cuối cùng bạn có thể sử dụng các tập lệnh khác nhau cho các trình duyệt khác nhau và điều này có thể không nhất thiết hợp lý đối với một trang web hiển thị truyền phát video. Tuy nhiên, để truyền phát âm thanh, Shoutcast vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Hầu như tất cả các bộ mã hóa để truyền phát video cũng như truyền phát âm thanh đều có thể tìm thấy miễn phí trên internet. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng một số loại nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu để cung cấp máy chủ cho các luồng của mình. Các bộ mã hóa này sẽ gửi luồng video hoặc luồng âm thanh đến máy chủ phát trực tuyến và máy chủ phát trực tuyến sẽ gửi tín hiệu đến toàn bộ internet. Tất nhiên, bất cứ khi nào ai đó xem luồng video của bạn, thì nó sẽ sử dụng nhiều băng thông đó từ chính máy chủ. Ví dụ: nếu bạn đang truyền phát ở tốc độ 128 kps, thì điều này có nghĩa là người đang xem luồng video của bạn cũng sẽ sử dụng băng thông 128 kps. Vì vậy, nếu bạn có nhiều người xem luồng video của mình, thì điều này có thể khiến máy chủ sử dụng ngay lập tức rất nhiều băng thông. Trên thực tế, với một phép tính đơn giản, nếu 50 người dùng xem luồng video của bạn hoặc video trên internet của bạn được phát liên tục trong một tháng; nó có thể sử dụng tối đa 50 GB băng thông từ máy chủ của bạn và từ nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Do đó, điều này có thể gây ra hóa đơn lớn từ nhà cung cấp dịch vụ của bạn.